Du học Hàn Quốc là một cái tên không còn xa lạ gì với chúng ta. Để có thể được đi du học tại Hàn thì các bạn và phụ huynh cần chú ý đến các điều kiện và thủ tục du học du học Hàn Quốc. Bài viết dưới đây sẽ tóm lược cho bạn quy trình để có thể tự làm hồ sơ thủ tục du học hàn quốc một cách đơn giản mà lại tiết kiệm được thời gian.

Tự làm hồ sơ thủ tục du học Hàn Quốc có khó không?

1. Quy trình tự làm hồ sơ du học Hàn Quốc cần biết

1.1 Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Để có thể tự làm hồ sơ du học Hàn Quốc thì ta cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết. Các giấy tờ này bao gồm:

 • Ảnh thẻ (10 ảnh 4*6 nền trắng)
 • Bản sao học bạ THPT, bảng điểm sinh viên + Bản gốc đối chứng
 • Bản sao bằng tốt nghiệp cấp ba/ giấy xác nhận là sinh viên
 • Bản tự thuật sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất là 1 năm
 • CMND/thẻ căn cước công dân của cha, mẹ
 • Sổ hộ khẩu
 • Sổ tiết kiệm
 • Chứng minh thu nhập
 • Giấy khám sức khỏe
 • Đơn xin nhập học
 • Đơn xin Visa

Đây đều là những loại giấy tờ không chỉ cần thiết cho việc du học mà một số trong chúng còn rất cần cho việc công tác hoặc du lịch tại Hàn Quốc. Chỉ khi chuẩn bị kỹ lưỡng các loại giấy tờ này rồi thì đến các bước tiếp theo thì bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng có thể hoàn thiện được hồ sơ du học của mình được.

1.2. Dịch thuật công chứng

Trong các giấy tờ bạn đã chuẩn bị ở trên thì một số giấy tờ cần được dịch thuật bao gồm hộ khẩu; giấy khai sinh; CMND; bằng cấp…Các giấy tờ này sẽ được dịch sang tiếng Hàn hoặc tiếng Anh tùy theo yêu cầu của trường. Việc dịch thuật sẽ được diễn ra tại các công ty dịch thuật hoặc văn phòng công chứng. Bạn nên lựa chọn những công ty dịch thuật uy tín để tránh mất tiền oan. Một số địa điểm dịch thuật nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:

 • Công ty dịch thuật Asen
 • Công ty dịch thuật Abacus
 • Công ty dịch thuật Hà Nội
 • Văn phòng công chứng quận Thủ Đức
 • Văn phòng công chứng Bến Nghé

1.3. Hợp pháp hóa hồ sơ

Ngoài việc dịch thuật các giấy tờ trên thì bạn cũng cần phải hợp pháp hóa. Quy trình hợp pháp hóa hồ sơ sẽ được tiến hành theo trình tự:

 • Hợp pháp hóa hồ sơ tại Cục Lãnh sự, Bộ ngoại giao (số 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội). Tại đây các bạn cần phải xin tem, dấu hợp pháp hóa cho các giấy tờ như học bạ; bằng tốt nghiệp cấp 3; giấy khám sức khỏe; lý lịch…
 • Hợp pháp hóa hồ sơ tại Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc. Để được làm thủ tục hợp pháp hóa tại đây thì bạn phải đến lấy số và chờ đến ngày được hẹn làm thủ tục. Bạn sẽ cần hợp pháp hóa các giấy tờ mà bạn đã đem hợp pháp hóa tại Bộ ngoại giao cùng với bản gốc để đối chiếu. Các bạn có thể hợp pháp hóa tại Đại sứ quán Hàn Quốc Tầng 7 tòa nhà CharmVit 117 Trần Duy Hưng, Cầu giấy, Hà Nội ( với những bạn ở khu vực phía bắc) hoặc 107 Nguyễn Du, Bến Thành, Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh ( Với những bạn ở khu vực phía Nam)

1.4. Gửi hồ sơ cho trường

Bước tiếp theo bạn cần làm để có thể hoàn thành hồ sơ du học của mình là gửi hồ sơ cho trường bên Hàn và chờ nhận thư phản hồi của trường. Thường thì các trường sẽ xem xét và gửi thư mời về cho các bạn trong khoảng thời gian từ 1 – 6 tuần tùy theo số lượng học sinh nhập học. Thư mời sẽ được gửi về cho các bạn thông qua đường bưu điện hoặc Email vì thế bạn cần chú ý trong khoảng thời gian này.

Sau khi nhận được thư mời thì bạn cần phải đọc kỹ các thông tin trong thư mời để biết về thời gian nhập học, học phí và một số thông tin cần thiết khác. Đặc biệt bạn sẽ phải đóng trước một khoản học phí như là việc đồng ý nhập học của bạn.

1.5. Nộp hồ sơ và phỏng vấn Visa

Hồ sơ thủ tục xin Visa du học Hàn Quốc

Đến lúc này bạn chỉ cần chuẩn bị nốt hồ sơ xin Visa và chờ phỏng vấn là bạn đã hoàn thành được hồ sơ du học của mình rồi. Việc hoàn thiện hồ sơ xin Visa cũng sẽ được thực hiện theo một trình tự nhất định tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Việt Nam:

 • Xin giấy hẹn nộp hồ sơ xin Visa
 • Nộp hồ sơ đúng thời gian hẹn và chờ xác nhận
 • Phỏng vấn

Đây cũng là một bước vô cùng quan trọng quyết định việc du học của bạn bởi nếu bạn bị trượt phỏng vấn thì bạn sẽ phải chờ dịp phỏng vấn vào 6 tháng sau. Điều đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình du học của bạn nên bạn cũng nên chuẩn bị kỹ trước khi phỏng vấn tại Đại sứ quán.

2. Cần lưu ý những gì khi tự làm hồ sơ thủ tục đi du học Hàn Quốc

Tự làm hồ sơ thủ tục du học Hàn Quốc không phải là một hình thức phổ biến bởi các bạn du học sinh sẽ phải tự chuẩn bị tất cả những thủ tục và hầu hết để có thể tự làm hồ sơ thì đòi hỏi các bạn cần có một lượng kiến thức tiếng Hàn khá tốt. Việc liên hệ với trường và xin Visa tại Đại sứ quán sẽ được thực hiện bằng tiếng Hàn vì vậy bạn cần trau dồi kiến thức Hàn ngữ bản thân nhiều hơn nếu muốn có thể tự làm thủ tục. Thời gian thích hợp nhất cho việc học tiếng là từ 6 – 12 tháng trước khi bay. Nhiều bạn du học sinh còn có thể xin được những suất học bổng vô cùng quý giá khi các bạn thi đậu các kỳ thi Topik.

Khi chuẩn bị hồ sơ bạn cũng nên chuẩn bị dư các loại giấy tờ cần thiết để tránh mất công sức và thời gian trong quá trình tự làm hồ sơ của mình.

Việc chấp nhận du học sinh lẻ của các trường tại Hàn cũng khắt khe hơn vì hầu hết các trường đều có liên kết với một số công ty du học tại Việt. Một lời khuyên ở đây là bạn chỉ nên tự làm hồ sơ du học Hàn cho mình khi bạn có học bạ đẹp và trình độ Hàn ngữ ở mức khá trở lên. Bạn cũng có thể tham gia các Group du học sinh để được giải đáp thắc mắc một cách dễ dàng. Nếu bạn có thể tự làm thủ tục du học cho mình thì xin chúc mừng vì bạn đã có thể tiết kiệm một khoản tiền khá lớn rồi đó.

Trên đây là quy trình tự làm hồ sơ thủ tục đi du học Hàn Quốc và những lưu ý khi tự làm hồ sơ cho các bạn du học sinh tương lai. Bạn nên tìm hiểu kỹ về quy trình du học Hàn Quốc cũng như các thủ tục làm hồ sơ du học Hàn Quốc để có những chuẩn bị sớm nhất cho bản thân.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây