Sau một loạt bài trên mạng chia sẻ về thực trạng du học tại Nhật khó khăn và vất vả,… Rất nhiều bạn sinh viên cũng như phụ huynh băn khoăn có nên đi du học Hàn Quốc không? Nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản thì tốt hơn?

Trên thực tế, Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất nhì khu vực Châu Á. Khi du học tại đây, các bạn du học sinh đều sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích và có hội tìm được việc làm với mức lương khủng. Tuy nhiên, để tốt cho bản thân, trước tiên các bạn cần xác định được mình đi du học vì mục đích gì?

Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản (ảnh: internet)

1. Du học tại Nhật Bản và Hàn Quốc và những nét tương đồng

Có thể nói, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai cường quốc khá mạnh về khoa học, kỹ thuật, phát triển kinh tế, đặc trưng văn hóa họ đều dẫn đầu các nước trong khu vực. Cụ thể:

  • Về tiềm lực kinh tế cũng như điều kiện học tập: Hàn Quốc và Nhật Bản đều có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Hai quốc gia này là nơi tập trung đông đảo các thương hiệu lớn trong ngành điện tử, viễn thông, sản xuất ô tô, xe máy, máy móc thiết bị,…như Samsung, Hyundai, Honda, LG,… Điều này góp phần không nhỏ giúp tiềm lực kinh tế của họ ngày càng lớn mạnh. Tại Nhật Bản và Hàn Quốc việc học được chính phủ quan tâm và đầu tư hết mực, không có sự phân biệt sinh viên bản địa hay du học sinh. Hai quốc gia này có rất nhiều trường đại học lớn để sinh viên nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực như y học, kỹ thuật. Hầu hết giảng viên tại đây đều là thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư đã tu nghiệp ở các trường danh tiếng ở Mỹ, Anh, Đức, Pháp,… Đây chính là môi trường học tập lý tưởng để du học sinh trau dồi, rèn luyện chuyên môn.
  • Về cơ hội việc làm: Cũng chính vì Hàn Quốc và Nhật Bản sở hữu những tập đoàn lớn mạnh bậc nhất thế giới nên cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Mức thu nhập bình quân của sinh viên ra trường tại hai quốc gia này khi tính ra tiền Việt Nam là không dưới 30-40 triệu/tháng. Đó là lý do vì sao phần nhiều trong số đó sang Nhật không chỉ để du học mà còn làm thêm kiếm tiền để trang trải cuộc sống.
  • Về văn hóa xã hội: Nhật Bản và Hàn Quốc có nền văn hóa vô cùng đặc trưng. Cả hai nền văn hóa này đều được lưu giữ và có những chuẩn mực riêng trong giao tiếp, ứng xử, giáo dục cũng như hình thành thái độ khi làm việc. Chính vì vậy khi học tập tại đây, các bạn du học sinh sẽ có cơ hội tiếp xúc và học hỏi những điều này. Đó sẽ là hành trang để các bạn hoàn thiện bản thân, trau dồi những kỹ năng làm việc cần thiết để từ đó phát triển trong tương lai.
Nên đi du học Hàn Quốc hay không
Du học sinh tranh thủ đi làm thêm tại Hàn (Ảnh: internet )

Vì thế, dù các bạn đi du học ở Hàn Quốc hay Nhật Bản, chúng tôi tin chắc rằng các bạn đều có những cơ hội “vàng” để học tập và rèn luyện. Môi trường tốt sẽ là điều kiện và là đòn bẩy giúp chúng ta thành công.

2. Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Để giúp bạn có câu trả lời cho việc nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản, hãy tham khảo những sự khác biệt khi bạn đi du học tại Hàn Quốc và Nhật Bản dưới đây:

2.1. Khi chọn du học ở Hàn Quốc

  • Không phải quá lo lắng về việc học ngôn ngữ. Vì tiếng Hàn không quá khó và có hệ thống rõ ràng. Chỉ cần đầu tư học tiếng trong vòng 6 tháng đến 1 năm là bạn có thể tự tin theo học các chương trình học tại Hàn Quốc. Hầu hết các công ty tư vấn du học Hàn Quốc đều có chương trình dạy tiếng cho học viên.
  • Hàn Quốc cũng là nước thuộc châu Á, văn hoá cũng có nhiều sự tương đồng với Việt Nam. Người Hàn Quốc đa phần dễ mến và thân thiện nên bạn sẽ không gặp quá nhiều trở ngại khi học tập và sinh sống tại đây.
  • Chi phí du học Hàn Quốc hiện nay cũng không quá đắt. Để biết rõ hơn, bạn có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn du học để tham khảo giá.
  • Hàn Quốc thường xuyên có những chương trình tặng học bổng cho du học sinh nước ngoài vô cùng hấp dẫn và số lượng không hề ít.
nen-du-hoc-han-quoc-hay-khong
Sinh viên tại các trường đại học ở Hàn Quốc luôn được tạo môi trường học tập tốt nhất (Anh: internet)

2.2. Khi du học tại Nhật Bản:

  • Bạn sẽ có cơ hội học tập và có cơ hội làm thêm để gia tăng thu nhập, trang trải chi phí. Thông thường du học sinh sẽ được tạo điều kiện làm thêm với mức thu nhập khá tốt. Quy định về thời gian làm thêm đối với du học sinh là tối đa 28 tiếng/tuần hoặc 8 tiếng/ngày trong những ngày lễ, ngày nghỉ. Tuy nhiên, bạn phải xin được giấy phép làm thêm từ trường học, của Cục quản lý xuất nhập cảnh và tuân thủ đúng quy định về số giờ làm thêm. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt, bị chấm dứt visa du học và buộc về nước sớm. Hãy lưu ý những điều này nhé.
  • Các trường đại học tại Nhật cũng thường xuyên trao học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập tốt, tuân thủ các nội quy của trường.
  • Tiếng Nhật tuy hơi khó học, vì có tới 3 loại chữ là Hiragana, Katakana, Kanji và phân ra nhiều cấp độ. Nhưng nếu bạn có vốn tiếng Nhật kha khá thì đó chính là hành trang vô cùng quý giá. Tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt với mức thu nhập cao như hướng dẫn du lịch, tại các quán ăn,…
  • Khi du học tại Nhật, nếu theo học những ngành như điều dưỡng, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học,… sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sau này, dù là ở Nhật hay Việt Nam. Vì ở Nhật thiếu hụt trầm trọng nhân lực điều dưỡng. nên cơ hội việc làm ngành điều dưỡng rất rộng mở cho du học sinh. Bên cạnh đó, Nhật vẫn luôn là nước rất mạnh về điện tử và chế tạo máy. Dù học xong bạn về Việt Nam cũng có nhiều công ty lớn của Nhật ở Việt Nam chào đón bạn với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Như vậy, có nên du học Hàn Quốc không, nên du học Nhật Bản hay Hàn Quốc sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu, mong muốn của cá nhân mỗi người. Tuy nhiên, nếu muốn có tương lai tốt đẹp, các bạn nên chú tâm đầu tư vào việc học tập và trau dồi bản thân để thực hiện hóa ước mơ du học nhé.

Phương Loan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây