Du học Hàn Quốc đã giúp nhiều người, nhiều gia đình đổi đời, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng ngược lại cũng có không ít người gặp khó khăn, “xôi hỏng bỏng không” sau hành trình du học Hàn Quốc. Vậy du học Hàn Quốc có khó không? Du học Hàn Quốc có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Du học Hàn Quốc có khó không?

Hàn Quốc là một trong những nước thu hút nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đi du học nhất. Khi nghĩ đến du học Hàn Quốc, học sinh, sinh viên thường băn khoăn du học Hàn Quốc có khó không? Khó như thế nào?

Nên tìm đơn vị tư vấn du học uy tín
Du học Hàn Quốc không khó nếu bạn tìm được đơn vị tư vấn uy tín (Nguồn ảnh: Internet)

Giải đáp vấn đề này, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng – người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc cho biết so với nhiều thị trường khác thì du học Hàn Quốc không quá khó. Chỉ cần học sinh, sinh viên chọn được đơn vị tư vấn du học uy tín, làm đúng hướng dẫn và nỗ lực học tập thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngược lại du học Hàn Quốc sẽ trở nên đặc biệt khó khăn khi:

1.1. Du học Hàn Quốc khó khi không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Nhiều bạn phải hoãn lại kế hoạch du học, thâm chí lỡ mất cơ hội du học Hàn Quốc vì lý do hồ sơ. Hiện Hàn Quốc không phải là nước yêu cầu cao nhất về hồ sơ du học. Tuy nhiên, nước này đã có các quy chuẩn nhất định mà những người nộp hồ sơ du học cần đảm bảo. Cụ thể, thay vì băn khoăn du học Hàn Quốc có khó không, người chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc cần:

  • Chuẩn bị giấy tờ theo đúng hướng dẫn của từng trường, từng chương trình học
  • Cung cấp thông tin chính xác, rõ ràng, dễ dàng xác thực
  • Gửi hồ sơ trong đúng thời hạn yêu cầu…

Hơn nữa, để quá trình du học được thuận lợi thì nên nộp hồ sơ sớm. Chủ động nộp ngay khi phía Hàn Quốc thông báo nhận hồ sơ. Vì nếu hồ sơ có thiếu sót hoặc có vấn đề gì thì bạn cũng kịp thời chuẩn bị, xử lý hơn.

1.2. Du học Hàn Quốc khó khi không giỏi tiếng Hàn

 

Du học Hàn Quốc có tốt không
Tiếng Hàn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả du học (Nguồn ảnh: Internet)

Ngôn ngữ là yếu tố quan trong khi đi du học. Nó góp phần quyết định bạn có du học thành công hay không. Cụ thể, những người giỏi tiếng Hàn, khả năng nghe – nói – đọc – viết  mà tốt sẽ nhanh chóng thích ứng, hòa nhập với cuộc sống tại Hàn Quốc. Đồng thời, điều đó cũng giúp hiểu bài giảng, có thể trình bài ý tưởng của bản thân. Qua đó, giành kết quả học tập tốt hơn.

Ngược lại, nếu bạn không giỏi tiếng Hàn thì sẽ khó hòa nhập, thích nghi cũng như học tập. Trường hợp này, đáp án của câu hỏi du học Hàn Quốc khó hay dễ sẽ là khó. Thậm chí, du học sinh có thể rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

1.3. Du học Hàn Quốc khó với những bạn học kém

Theo phản ánh của các du học sinh Hàn Quốc thì nhiều người đã phải bỏ dở việc du học vì chương trình học quá nặng, không theo kịp. Càng không theo kịp lại càng cảm thấy việc học nặng nề, khó khăn. Khiến bản thân du học sinh trở nên chán nản…. Do đó, du học Hàn Quốc chỉ không khó với nhóm học sinh, sinh viên khá giỏi, những người có trí tiến thủ, kiên trì, sẵn sàng thay đổi, tiếp thu cách học mới.

Hơn nữa, tại Hàn Quốc việc học hành cũng như áp lực trong vấn đề này còn được đề cao hơn tại Việt Nam. Chính vì vậy cũng vô tình tạo nên sức ép cho những du học sinh tới đây học tập.

1.4. Du học Hàn Quốc khó vì yếu tố tài chính

Có một sự thật mà nhiều người đồng tình là ngoài những người nhận được học bổng toàn phần thì du học nói chung và du học Hàn Quốc nói riêng không dành cho người nghèo. Nếu không có điều kiện kinh tế, bạn không thể vượt qua vòng chứng minh tài chính để xin visa chứ không nói đến việc biết du học Hàn Quốc như thế nào.

Dù sang đến Hàn Quốc thì du học sinh vẫn phải chi thêm nhiều khoản tiền nữa và chi phí sinh hoạt tại Hàn cũng đắt hơn nhiều so với Việt Nam. Vì vậy, nếu không có kinh tế mạnh thì học sinh, sinh viên rất khó du học Hàn Quốc. Rất khó hoàn thành chương trình học để nhận bằng của xứ sở kim chi.

2. Du học Hàn Quốc có tốt không?

Hàn Quốc là một trong những cường quốc giáo dục của châu Á. Nước này có nhiều ưu điểm trong việc giáo dục, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, đi du học Hàn Quốc có tốt không? Nó có tốt như trong suy nghĩ của nhiều bạn?

2.1. Du học Hàn Quốc có tốt không – tốt vì nhiều ưu điểm

 

Giáo dục Hàn Quốc được đánh giá cao
Chất lượng giáo dục của Hàn Quốc luôn được đánh giá cao (Nguồn ảnh: Internet)

Xét tổng thể thì các chương trình du học Hàn Quốc đang rất tốt, rất phù hợp với du học sinh Việt Nam. Các chương trình này đem lại nhiều lợi ích. Có thể kể đến các lợi ích chính khi du học Hàn Quốc gồm:

 • Chất lượng giáo dục của Hàn Quốc được đánh giá cao. Có nhiều trường học uy tín, cấp bằng giá trị.
 • Hàn Quốc là nước có nền văn hóa đa dạng. Tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên quốc tế nhanh thích nghi.
 • Điều kiện học tập không khó khăn như các quốc gia châu Âu. Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng, đại học với điểm khá trở lên và đảm bảo yêu cầu về tuổi tác là được.
 • Điều kiện tài chính và việc chứng minh tài chính đều nhẹ nhàng hơn hẳn. Hơn nữa, Hàn Quốc có nhiều học bổng cho du học sinh Việt Nam. Những học bổng này cũng giúp du học sinh giảm áp lực tài chính.
 • Khi du học Hàn Quốc bạn có thể nhận được nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Ngay từ khi ngồi trên giảng được du học sinh đã được phép đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập.
 • Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc không cao. Thậm chí, rẻ hơn nhiều so với các nước du học bằng tiếng Anh như Mỹ, Canada, Anh, Úc….
 • Hồ sơ du học Hàn Quốc đơn giản, dễ chuẩn bị. Hơn nữa, hiện có nhiều đơn vị tư vấn du học Hàn Quốc luôn sẵn lòng hỗ trợ tốt nhất cho những bạn muốn du học.

2.2. Du học Hàn Quốc không có tốt như trong suy nghĩ của một số bạn

 

Du học Hàn Quốc có tốt không
Nhiều người đang hiểu lầm về du học Hàn Quốc (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn băn khoăn du học Hàn Quốc có tốt không thì xin trả lời là có. Tuy nhiên, đang có một số hiểu lầm về du học Hàn Quốc có tốt không. Dưới đây là một số hiểu lầm chính ảnh hưởng mà người muốn du học nên tránh:

“Du học Hàn Quốc không yêu cầu điểm cao”

Nếu điểm tổng kết trung bình 3 năm THPT từ 5.0 đến dưới 6.0 thì bạn rất khó du học Hàn Quốc. Nếu du học thì bạn cũng chỉ có thể nhập học tại những trường học nhỏ ở vùng xa xôi. Những trường không có uy tín, trường mới mở…

“Ai cũng có thể du học Hàn Quốc nhanh, đi visa thẳng”

Nếu thành công đăng ký chương trình visa thẳng, bạn không phải phỏng vấn tại Đại sứ quán Hàn Quốc mà còn được cắt giảm đến 1/2 hồ sơ, giấy tờ, giúp việc du học Hàn Quốc trở nên nhanh chóng. Tuy nhiên, chương trình này không áp dụng với các bạn có hộ khẩu từ Quảng Nam đổ vào. Ngoài ra, người đăng ký cần có học lực tốt, ít nhất trung bình 3 năm cấp 3 là từ 6.5 trở lên.

“Du học Hàn Quốc lúc nào cũng được”

Đi du học Hàn Quốc có dễ không? Câu trả lời là dễ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo yêu cầu thời gian. Nếu 3 năm kể từ ngày tốt nghiệp bạn vẫn chưa du học thì sẽ rất khó có cơ hội. Dù du học được thì thủ tục cũng rất khắt khe, chi phí cao. Do đó, đừng bao giờ ảo tưởng rằng đi du học Hàn Quốc lúc nào cũng được.

Giờ bạn đã biết du học Hàn Quốc dễ hay khó? Đi du học Hàn Quốc có tốt không chưa? Hãy nhớ rằng du học Hàn Quốc luôn dễ dàng với những bạn có năng lực và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Võ Văn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây