Trong quá trình học tập tại Hàn Quốc, nếu visa du học cũ sắp hết hạn mà bạn chưa có ý định về nước thì cần chuyển đổi visa. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy trình chuyển đổi visa du học Hàn Quốc 2024.

1. Sơ đồ chuyển đổi visa Hàn Quốc

Cuối năm 2019, cơ quan lãnh sự Hàn Quốc đã ra thông báo về một số thay đổi liên quan đến visa du học. Tuy nhiên, những thay đổi này chủ yếu áp dụng với học sinh, sinh viên xin visa du học mới. Với những người đã đến Hàn Quốc, có nhu cầu chuyển đổi visa thì quy trình chuyển đổi không thay đổi nhiều. Bạn có thể tham khảo sơ đồ chuyển đổi visa Hàn Quốc dưới đây:

Sơ đồ chuyển đổi visa Hàn Quốc (Nguồn ảnh: Internet)
Sơ đồ chuyển đổi visa Hàn Quốc (Nguồn ảnh: Internet)

Theo sơ đồ này, sinh viên bắt đầu đến Hàn Quốc bằng visa D4 có thể chuyển sang các visa khác như visa D-2, D-10, E-7, F-2 và cuối cùng là F5- tức visa định cư vĩnh viễn.

2. Quy trình chuyển đổi visa du học Hàn Quốc

Du học là con đường đơn giản, dễ dàng để định cư Hàn Quốc. Nhưng để du học định cư, bạn phải nắm vững quy trình chuyển đổi visa du học Hàn Quốc. Tùy vào loại visa đầu tiên mà bạn xin được để đến Hàn Quốc, quy trình chuyển đổi visa sẽ có phần khác nhau.

2.1. Quy trình chuyển visa du học Hàn Quốc từ visa D4-1

Visa Hàn Quốc được chia thành rất nhiều loại. Mỗi loại lại hướng tới một nhóm đối tượng khác nhau. Hơn nữa, các visa này có thể chuyển đổi cho phù hợp với mục đích, hoàn cảnh của du học sinh. Nhưng việc chuyển đổi phụ thuộc rất lớn vào loại visa Hàn Quốc đầu tiên mà bạn xin được. 

Nếu bạn đến Hàn Quốc bằng visa D4-1 (visa du học tiếng Hàn) thì bạn có thể tham gia một khóa học tiếng Hàn tại Hàn Quốc. Khóa học này thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, tùy vào nhu cầu học của bạn cũng như trường cung cấp khóa học. Sau khi hết khóa học tiếng Hàn này, nếu vẫn có nhu cầu ở lại Hàn Quốc, bạn cần xin chuyển đổi sang visa du học chuyên ngành D-2. 

2.1.1. Chuyển sang visa chuyên ngành D-2

Đúng như tên gọi, visa chuyên ngành D-2 là loại visa dành cho những sinh viên tham gia vào các khóa học chuyên ngành tại Hàn Quốc. Đó có thể là khóa học cao đẳng với thời hạn 2 năm; khóa học đại học với thời hạn 4 năm; khóa học chuyển tiếp đại học 2 năm hay chương trình sau đại học…. Tùy theo thời gian của khóa học mà bạn sẽ được cấp visa D-2 với thời gian tương ứng. Hết thời hạn của visa D-2, nếu muốn ở lại Hàn Quốc, bạn cần xin loại visa tiếp theo làm visa D-10.

2.1.2. Chuyển sang visa tìm việc D-10

Visa D-10 là visa cho những du học sinh đã tốt nghiệp chương trình chuyên ngành tại Hàn Quốc. Hơn nữa, có nhu cầu tìm việc và ở lại nước này làm việc. Visa này có thời hạn 2 năm, được cấp ngay sau khi tốt nghiệp. Kể cả lúc đó bạn chưa tìm được công việc phù hợp tại Hàn Quốc. 

Visa D-10 là visa cho du học sinh đã tốt nghiệp muốn tìm việc ở Hàn Quốc (Nguồn ảnh: Internet)
Visa D-10 là visa cho du học sinh đã tốt nghiệp muốn tìm việc ở Hàn Quốc (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, trong thời gian 2 năm của visa D-10, bạn buộc phải tìm được một công việc tại Hàn Quốc. Nếu không bạn sẽ phải về nước mà không thể tiếp tục chuyển đổi visa. Trường hợp tìm được công việc phù hợp tại Hàn Quốc, ký hợp đồng làm việc lâu dài với công ty thì bạn có thể chuyển tiếp sang visa E-7.

2.1.3. Chuyển sang visa lao động chuyên ngành E-7

Visa E-7 còn gọi là visa lao động chuyên ngành ở Hàn Quốc. Nó thường được cấp cho những người có kinh nghiệm làm việc chuyên ngành tại nước này. Đồng thời, người muốn xin visa E-7 cần được một công ty tại Hàn Quốc nhận vào làm việc cũng như xác định tay nghề. Trong thời gian cần visa E-7, bạn có thể thoải mái sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc. 

Hơn nữa, visa E-7 cung cấp cho bạn nhiều quyền lợi hơn visa của người xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Cụ thể, khi sở hữu visa E7, bạn có thể dễ dàng bảo lãnh người thân trong gia đình sang Hàn Quốc. Hết thời hạn của visa, bạn có thể gia hạn để ở lại hoặc xin chuyển sang visa định cư. 

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu xuất phát điểm của bạn là visa du học tiếng Hàn D4-1 thì bạn không thể chuyển sang visa định cư vĩnh viễn F-5 ngay mà phải xin visa định cư lâu dài F-2. Thời hạn của visa F-2 là từ 2 đến 5 năm tùy vào từng trường hợp. Nhưng thông thường sau 2 năm có visa F-2 bạn đã có thể xin chuyển sang visa F-5 để định cư vĩnh viễn. 

2.1.4. Chuyển sang visa định cư vĩnh viễn F-5

Bước cuối cùng trong quy trình chuyển đổi visa Hàn Quốc là xin visa định cư vĩnh viễn F-5. Theo thông tin từ cơ quan lãnh sự Hàn Quốc, những người làm việc lâu dài tại nước này (ít nhất là 5 năm) có thể xin chuyển sang visa định cư vĩnh viễn F-5. Visa cho phép bạn sống, làm việc vĩnh viễn tại xứ sở kim chi. Thậm chí, bạn còn có cơ hội chuyển quốc tịch và nhận nhiều ưu đãi mà chỉ công dân Hàn Quốc có được. 

2.2. Quy trình chuyển visa du học Hàn Quốc từ visa D4-6

Hiện quy trình chuyển đổi visa Hàn Quốc có 2 nhánh là chuyển đổi từ visa du học tiếng Hàn D4-1 và chuyển đổi từ visa du học nghề D4-6. Trong đó, nếu bạn tham gia chương trình học nghề thì con đường đến với visa định cư vĩnh viễn F-5 sẽ ngắn hơn. 

Cụ thể, người đến người đến Hàn Quốc học nghề cần xin visa D4-6. Visa thường có thời hạn từ 1 đến 2 năm ứng với thời hạn khóa học tại trường cao đẳng nghề của bạn. Khi kết thúc khóa học, nếu muốn tiếp tục ở lại Hàn Quốc bạn có thể trực tiếp xin visa E-7 (visa lao động chuyên ngành). Không cần chuyển sang visa D-2 và visa D-10 như những người bắt đầu bằng chương trình du học tiếng Hàn.

Nếu bạn du học nghề thì con đường đến với visa F-5 sẽ ngắn hơn (Nguồn ảnh: Internet)
Nếu bạn du học nghề thì con đường đến với visa F-5 sẽ ngắn hơn (Nguồn ảnh: Internet)

Hơn nữa, sau thời gian làm việc với visa E-7, bạn có thể chuyển sang visa định cư lâu dài F-2. Hoặc trực tiếp chuyển sang visa định cư vĩnh viễn F-5 nếu đã đủ thời gian làm việc tại Hàn Quốc. 

3. Các bước chuyển đổi visa ở Hàn Quốc

Nếu du học sinh có nguyện vọng ở lại thì cần nghiên cứu kỹ về cách chuyển đổi visa ở Hàn Quốc để chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của cơ quan lãnh sự. Hiện Chính phủ Hàn Quốc rất khuyến khích những sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Hàn Quốc ở lại nước này làm việc. Vì vậy, cách chuyển đổi visa khá đơn giản, dễ dàng, được hướng dẫn đầy đủ. Người cần chuyển đổi chỉ cần áp dụng các bước sau.

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu để chuyển sang loại visa mong muốn.
  • Bước 2: Đem hồ sơ chuyển đổi visa lên nộp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc để cơ quan này xét duyệt. 
  • Bước 3: Sau khi nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận xong. Bạn sẽ đem hồ sơ xin chuyển đổi visa sang Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc và nộp cho cơ quan này….

Trên đây là chi tiết quy trình chuyển đổi visa du học Hàn Quốc 2024. Nếu có ý định ở lại Hàn Quốc lâu hơn. Nếu muốn chuyển đổi tình trạng từ học tập sang làm việc, định cư thì bạn nhất định phải nắm chắc quy trình này. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây