Du học Hàn Quốc nên chọn trường nào? Có lẽ đó là một câu hỏi quan trọng và cũng khó khăn nhất đối với bất kỳ ai đang có ý định du học tại xứ sở Kim Chi. Có quá nhiều sự lựa chọn các trường du học tại Hàn Quốc cũng bởi đây là quốc gia có khá nhiều trường đại học chất lượng và uy tín. Bên cạnh đó bạn phải cân nhắc giữa rất nhiều yếu tố để phù hợp tài chính, sở thích và đam mê. Vậy hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm chọn trường du học Hàn Quốc quý giá dưới đây, biết đâu có thể giúp bạn đem đến sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

du-hoc-han-quoc-nen-chon-truong-nao
Du học Hàn là ước mơ của nhiều học sinh Việt Nam (Ảnh: internet )

Chọn trường du học đúng sẽ mở rộng cánh cửa cho tương lai. Một tips nhỏ trước khi đi vào bài viết dành cho các bạn đó chính là hãy chuẩn bị sẵn sàng giấy và bút để gạch đầu dòng, liệt kê ra tất cả các nhu cầu mà mình mong muốn khi chọn trường du học, sau đó trả lời ngay những câu hỏi này nhé:

  • Môi trường học tập lý tưởng của bạn sẽ là nơi như thế nào?
  • Tài chính của gia đình bạn đủ chi trả cho chi phí học tập tại trường và sinh hoạt phí là bao nhiêu?
  • Có những chuyên ngành nào mà bạn mong muốn theo học?
  • Điều kiện nhập học của bạn khi chọn trường du học có gì?
  • Mơ ước của bạn về một ngôi trường khi chọn trường du học Hàn Quốc là gì?

1. Chọn trường phù hợp với khả năng tài chính

Vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi quyết định chọn các trường du học tại Hàn Quốc đó chính là học phí. Đây là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến bạn cả ở thời điểm hiện tại lẫn các năm sau đó.

Để có thể đi du học tại Hàn Quốc thì bạn cần có điều kiện tài chính tối thiểu đủ khả năng chi trả cho một năm và không có bất kỳ áp lực nào về chi phí. Thông thường, học phí giữa các trường sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào loại hình của trường là công lập hay dân lập và cả khu vực của trường.

  • Trường công lập ở Hàn Quốc: Dao động từ 2500 USD – 4000 USD/năm tức là khoảng 55.000.000 VNĐ đến 90.000.000 VNĐ trên năm học.
  • Trường dân lập: Mức phí dao động từ 3500 USD – 7000 USD/ năm tức là khoảng 80.000.000 VNĐ đến 155.000.000 VNĐ trên năm học.

Kinh nghiệm chọn trường du học Hàn Quốc là bạn cần tìm hiểu thật kỹ về số lần đóng học phí trong một năm là bao nhiêu, một lần đóng như vậy là bao nhiêu và thời gian nộp là khi nào để xác định trước khả năng chi trả trước.

Bên cạnh khoản chi phí về trường học, bạn cũng cần nắm rõ các chi phí về nhà trọ, ký túc xá và các chi phí sinh hoạt khác cũng cần phải được xem xét kỹ càng.

2. Chọn trường du học Hàn Quốc có khả năng trúng tuyển cao

Tương tự như các trường tại Việt Nam, các trường du học Hàn Quốc cũng có những điều kiện đầu vào khác nhau như học lực, hạnh kiểm, hoàn cảnh gia đình,… và các tiêu chí thường xuyên có sự thay đổi. Vì vậy, khi lựa chọn trường du học Hàn Quốc các bạn cần phải tự xem xét khả năng của mình có phù hợp với những điều kiện xét tuyển và có vượt qua được hay không.

Nhiều trường hợp các bạn nộp tuỳ tiện vào trường mình thích và không đáp ứng được những tiêu chí của trường, khi trượt thì mất đi những cơ hội vào các trường khác vì đã qua thời gian xét tuyển.

3. Chọn trường có chuyên ngành bạn muốn theo học

Một điều quan trọng tiếp theo khi bạn thắc mắc du học hàn quốc nên chọn trường nào, đó là bạn nên suy nghĩ tới là ngành nghề mà bạn dự tính theo học là gì? Sau đó, hãy chọn lọc ra các trường có đào tạo ngành đó và cách thức đào tạo như thế nào?

Nhiều bạn học sinh, sinh viên có suy nghĩ về việc chọn ngành sau khi học tiếng. Tuy nhiên điều này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro như trường không có ngành mà bạn muốn học. Khi đó việc chuyển hồ sơ sang trường khác sẽ gặp nhiều khó khăn, chưa kể sẽ có trường không tạo điều kiện cho bạn chuyển trường.

Chính vì vậy mà các sinh viên cần lưu ý xem xét và lựa chọn trường theo học đúng đắn ngay từ ban đầu. Hạn chế được những vấn đề phức tạp phát sinh, đảm bảo được quyền lợi cho chính mình và hạn chế những chi phí không đáng có.

4. Chọn khu vực trường

kinh-nghiem-chon-truong-du-hoc-han-quoc
Gioa thông ở Hàn cũng là một điều nên lưu ý khi chọn trường (Ảnh: internet )

Việc quyết định lựa chọn thành phố nào khi du học Hàn Quốc chủ yếu phụ thuộc vào sở thích và mục đích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét tới điều kiện tài chính của gia đình và mức chi tiêu của bản thân để lựa chọn thành phố du học phù hợp.
Việc lựa chọn du học tại thủ đô Seoul có thể sẽ “ngốn” hết không ít chi phí du học của bạn, do đó nếu còn eo hẹp về tài chính, bạn nên lựa chọn du học ở các thành phố nhỏ hoặc ở các tỉnh khác để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Gyeongnam, Hongdae hay Daejeon là các tỉnh, thành phố du được đánh giá là có chi phí du học phải chăng nhất tại Hàn Quốc.

Bảng so sánh ưu nhược điểm trường Seoul, Busan và các tỉnh

DANH MỤC Đại học ở Seoul Đại học ở Busan và các tỉnh
Giọng nói Giọng chuẩn Hàn Quốc Giọng chuẩn (ở trong trường)

Giọng địa phương (người dân)

Chi phí 10.000 -12.000 USD/ năm 8.000-10.000 USD/ năm
Môi trường Năng động, nhộn nhịp nhưng hơi đông đúc ồn ào Không quá đông đúc, yên bình và thoải mái hơn
Ưu điểm + Môi trường vô cùng năng động, nhộn nhịp

+ Tập trung rất nhiều trường đại học

+ Nhiều chương trình lễ hội, văn hoá, khu vui chơi, giải trí

+ Giọng nói chuẩn

+ Học phí, sinh hoạt phí thường rẻ hơn các trường Seoul

+ Môi trường không quá đông

+ Vẫn có nhiều trường để lựa chọn

+ Nhiều chương trình lễ hội, văn hoá, khu vui chơi, giải trí (ở Busan)

+ Giọng trong trường học chuẩn, vẫn nghe được giọng địa phương khi tiếp xúc môi trường bên ngoài và thuận lợi sau này làm việc

Nhược điểm + Học phí và sinh hoạt phí cao

+ Tỷ lệ cạnh tranh việc làm khi ra trường cao

+ Có thể bất lợi khi khó nghe giọng nói các khu vực khác

+ Ở các tỉnh có thể sẽ hơi buồn (trừ Busan)

+ Có thể bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương trong quá trình tiếp xúc với người dân.

5. Điều kiện ăn ở và sinh hoạt

Ăn ở sinh hoạt là một trong những vấn đề thiết yếu. Vì vậy bạn cũng cần phải cân nhắc điều kiện điều kiện ký túc xá của trường để ra quyết định. Bên cạnh đó cũng tìm hiểu việc đi lại và giao thông có thuận tiện hay không. Xung quanh đó có thuận lợi cho những công việc làm thêm hay không, mức thu nhập và chi phí sinh hoạt ra sao.

Hi vọng với những chia sẻ trên, sẽ phần nào giúp các bạn du học sinh giải đáp được nỗi băn khoăn về việc đi du học hàn quốc nên chọn trường nào ? Khi đã tìm hiểu chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng, lên kế hoạch cho tương lai sắp tới của mình thì đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn mở rộng cơ hội thành công của bản thân hơn.

Chúc bạn sẽ tìm được bến đỗ tuyệt vời nhất cho mình trên hành trình du học tại Hàn Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây