Nếu bạn đang có ý định đi du học Hàn Quốc, vậy hãy tham khảo một vài lưu ý quan trọng sau để hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc của mình một cách dễ dàng và suôn sẻ nhé.

Gần đây, du học Hàn Quốc đang mở ra nhiều cơ hội cho học sinh sinh viên Việt Nam với nền giáo dục chất lượng tốt, hiện đại và chi phí hợp lý. Trước khi quyết định du học, các bạn cần chuẩn bị chu đáo từ vật chất tới tinh thần để sẵn sang bước vào môi trường, cuộc sống mới. Cập nhật ngay 10 lưu ý quan trọng dưới đây khi đi du học Hàn Quốc để có thể hội nhập tốt hơn với cuộc sống xa nhà nhé!   

  1. Trau dồi vốn tiếng Hàn tối thiểu để giao tiếp

Tùy từng chương trình đào tạo, các giảng viên sẽ sử dụng tiếng hàn và tiếng Anh. Vì vậy, nếu không có nền tảng tiếng Hàn sẵn có đủ để giao tiếp trong trường và sinh hoạt hằng ngày, bạn sẽ gặp khá nhiều bất lợi. Vì vậy, hãy trang bị cho mình vốn tiếng Hàn cơ bản trở lên để du học Hàn Quốc dễ dàng hơn. Hơn nữa, quá trình tự học, kết hợp giao tiếp với người bản ngữ sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Hàn của bạn.

  1. Chỉ 25 – 30% các lớp học được dạy bằng tiếng Anh

Dù bạn lựa chọn chương trình học hay chuyên ngành nào thì chương trình học cũng sẽ chỉ có tối đa 25 -30% được dạy bằng tiếng Anh. Riêng thời gian học tiếng trước khi bắt đầu thì các giáo sư người Hàn sẽ thực hiện bài giảng bằng tiếng Anh tuy nhiên, ngôn ngữ của họ có thể không tốt lắm, nên nếu bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ những người bạn Hàn Quốc thì việc học sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

  1. Sinh viên Hàn Quốc không thể tự do lựa chọn chuyên ngành mình muốn

Khi bạn đã được nhận vào học ở một trường đại học thì bạn sẽ phải làm một bài kiểm tra chất lượng đầu vào nhằm xác định xem bạn có đủ điều kiện để theo học chuyên ngành mà bạn muốn hay không. Thậm chí cho dù bạn có đam mê trở thành Kỹ sư đến đâu chăng nữa nhưng bài kiểm tra cho thấy bạn không đủ điểm Toán cơ bản, thì bạn cũng sẽ không được theo học ngành đó. Nhưng nếu kết quả cho thấy bạn hợp với ngành Kế toán chẳng hạn, bạn có thể chọn để theo học hoặc chuyển đến một trường đại học khác.

  1. Bạn cần phải có ít nhất một ngành học chính và một ngành học phụ

Hầu hết sinh viên Hàn Quốc đều có một ngành học chính và một ngành học phụ. Thời gian ở trường bạn có thể dành ra để học chuyên ngành chính và học phụ đạo thêm một lĩnh vực khác. Ví dụ như bạn có thể học chuyên ngành về Kinh tế và học thêm về Xã hội học. Bạn sẽ có cơ hội học tập và thực hành nhiều hơn so với những điều bạn đã học được ở quê nhà. (Dựa theo hệ thống giáo dục của các trường S.K.Y)

  1. Học bổng Hàn Quốc

Các loại học bổng du học Hàn Quốc rất đa dạng và sẽ thường do các trường hoặc các tổ chức và chính phủ Hàn Quốc cấp. Đối với các loại học bổng do các trường cấp sẽ dựa vào năng lực và quá trình rèn luyện của ứng viên và không có thêm bất kỳ yêu cầu nào sau khi kết thúc chương trình học tập. Nhưng đối với học bổng do các tổ chức hoặc do chính phủ cấp thì ứng viên sẽ cần phải đáp ứng được các yêu cầu về độ tuổi và phải cam kết làm việc theo sự sắp xếp của họ sau khi ra trường trong vòng bao nhiêu năm.

  1. Chỗ ở

Ký túc xá của trường luôn là lý tưởng nhất cho việc đi lại, học tập và làm quen với các bạn sinh viên cùng trường. Tuy nhiên, ký túc xá thường không cho phép nấu ăn và chi phí thường khá cao so với tiền nhà trung bình. Nhưng hiện nay, các trường đều quy định sinh viên mới nhập học phải ở trong ký túc xá của trường tối thiểu 6 tháng đầu tiên. Sau đó, các bạn mới có thể tự tìm chỗ ở và chuyển ra ở riêng với mức tiền thuê nhà rẻ hơn.

7.Việc đi lại

Giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ. Mạng lưới tàu điện ngầm có mặt ở hầu hết các điểm trong thành phố lơn như Seoul, Daegu, Pusan, Gwangju…. Giá vé quy định của xe điện ngầm là 900-1000 Won. Những phương tiện công cộng của Hàn Quốc đều dùng chung 1 thẻ giao thông. Đặc biệt thẻ này bạn có thể dùng mua hàng ở chuỗi siêu thị Seven Eleven hay những nơi có ghi Pop card (tên thẻ) ở ngoài cửa hàng. Bạn có thể mua thẻ ở các cửa hàng đó hoặc đến các cây mua vé ở các ga tàu để mua (các cây bán vé đều có tiếng Anh). Các bạn cũng có thể mua lẻ từng vé, nhưng mua thẻ Pop card sẽ được rẻ hơn 1 ít và cũng sẽ thuận tiện cho các bạn hơn. Như vậy, nắm bắt được cách thức và lịch hoạt động của hệ thống giao thông công cộng ở Hàn sẽ giúp các bạn tiết kiệm được tương đối chi phí sinh hoạt và đi lại.

  1. Bảo hiểm y tế

Theo luật bảo hiểm đối với người nước ngoài được thi hành từ ngày 1 tháng 10 năm 1998 thì luật bảo hiểm y tế cũng áp dụng đối với người nước ngoài muốn cư trú trên năm ở Hàn Quốc. (Phải nộp tiền bảo hiểm nhất định từng tháng một). Có thể đóng bảo hiểm tại phòng bảo hiểm y tế ở khu mình cư trú.

Có nhiều loại bảo hiểm cho sinh viên lựa chọn, thông thường theo từng trường mà sinh viên có thể phải mua bảo hiểm y tế quốc gia hoặc bảo hiểm từng phần của các hãng bảo hiểm tư nhân (ví dụ như bảo hiểm thân thể của Samsung…)

  1. Ngân hàng

Thường thì mỗi trường sẽ có 1 ngân hàng liên kết và sẽ có ngân hàng đó trong khuôn viên trường, đôi khi trường sẽ tích hợp thẻ sinh viên và thẻ ngân hàng luôn. Các bạn có thể đổi sẵn tiền mặt Won tại Việt Nam và sang đó lập tài khoản, gửi tiền vào mà chỉ cần identity card mà không mất phí làm hay phí sử dụng thẻ. Thẻ ATM rất rất tiện lợi ở Hàn vì ở đâu cũng có POS, chỉ cần có thẻ là có thể thanh toán được. Tuy nhiên khi dùng thẻ thì phí ngân hàng hơi cao. Nếu bạn muốn mua hàng trên mạng, sử dụng thẻ nội địa sẽ dễ hơn các thẻ nước ngoài.

  1. Gia nhập – phản ứng – thích nghi – thể hiện bản thân

Đừng sống cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc theo cách bạn từng sống ở quê nhà! Khả năng thích nghi và điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp là chìa khóa thành công ở những trường đại học Hàn Quốc. Bạn sẽ phải trải qua cú sốc văn hóa khi đi du học, vấn đề không phải bạn học lên cao tới đâu hay từng xem qua bao nhiêu bộ phim Hàn mà là việc bạn sẽ phải sống và học cách vượt qua cú sốc tâm lý đó như thế nào. Hãy học cách nương theo dòng chảy và cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách, khi đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của một du học sinh Hàn Quốc dễ chịu hơn nhiều đấy!BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây